Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM: "Không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết"

Văn hóa Plus

Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM cho biết, thống kê trong mùa Tết Nguyên đán 2023, tổng mức bán lẻ xấp xỉ 57.000 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất trong 5 năm gần đây.

Chiều 2/2, UBND Tp.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM  cho hay, sức mua hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2023 không giảm nhưng thị trường thấy không sôi động như những năm trước.

Lý giải nguyên nhân, ông Phương cho biết do phương thức bán hàng của doanh nghiệp đã khác, đa dạng hơn trước nên bán hàng qua nhiều kênh khác nhau như kênh truyền thống, kênh trực tuyến. Vì vậy, khi đi mua sắm Tết kênh truyền thống không thấy đông khách hàng như trước.

"Thống kê trong mùa Tết Nguyên đán 2023, tổng mức bán lẻ xấp xỉ 57.000 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất trong 5 năm gần đây, nên không có chuyện sức mua giảm trong dịp Tết vừa qua", ông Phương khẳng định.

Đại diện Sở Công Thương Tp.HCM cũng thông tin, Tp.HCM có chương trình bình ổn thị trường nên giá cả hàng hóa thiết yếu được đảm bảo ổn định giá trước trong và sau Tết một tháng, không có chuyện tăng giá đột biến. Những trường hợp thị trường biến động thì các cơ quan chức năng đều can thiệp ngay.

so-cong-thuong-1-1675393127.jpeg

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM tại họp báo chiều 2/2.

Trước và sau dịp Tết Nguyên đán năm nay, Tp.HCM tiếp tục duy trì chương trình bình ổn thị trường, lựa chọn các sản phẩm thiết yếu để tham gia chương trình. Hoạt động này có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, chuẩn bị kế hoạch và nguồn hàng ổn định nên giá cả các mặt hàng không có tình trạng tăng đột biến.

Buổi họp báo có sự tham dự của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM. Lãnh đạo UBND Tp.HCM đánh giá, địa phương bắt đầu năm 2023 bằng nhiều tin vui, nhưng cũng nhiều nỗi lo. Năm nay mang tính chất bản lề, cũng là năm giữa nhiệm kỳ của thành phố.

"Chúng ta đã mất năm 2021 bởi dịch Covid-19 diễn ra, năm 2022 để tập trung phục hồi và kiểm soát dịch. Do đó, năm 2023 mang tính chất quyết định việc đạt các chỉ tiêu của nhiệm kỳ hay không", ông Đức phân tích.

Tháng 1 năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu cả nước ước đạt 3,6 tỷ USD - giảm 13% cùng kỳ năm 2022; tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố trong tháng qua cửa khẩu cả nước ước đạt 4,3 tỷ USD, giảm 21% so với cùng kỳ