Ninh Bình: Khởi động tuần lễ du lịch 2023

Khánh Linh

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” được diễn ra từ ngày 27/5 đến ngày 4/6/2023 tại Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

img-bgt-2021-dji-0422-1684224637-width1280height720-1047-1684632828.jpeg

Để chuẩn bị cho Tuần du lịch Ninh Bình, Ban quản lý khu du lịch Tam Cốc – Bích Động đã chủ động tích cực, khẩn trương nạo vét dọc hai bờ sông Ngô Đồng, sửa chữa khu bến Thánh, chỉnh trang phố đi bộ, đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, sửa lại hệ thống nhà vệ sinh công cộng...

Hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về việc tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023, các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho sự kiện này. Với nhiều hoạt động đặc sắc, Tuần Du lịch năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, được tổ chức tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An và một số khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, cụ thể:

Điểm nhấn của sự kiện này là Lễ khai mạc dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ 30 phút, sáng ngày 27/5/2023 tại sân khấu thực cảnh, sinh động dựng trên cánh đồng lúa tại khu vực Hang 2 (Khu du lịch Tam Cốc).

Đặc biệt, năm nay cánh đồng lúa được tạo hình nghệ thuật độc đáo khắc họa bức tranh "lý ngư vọng nguyệt" với diện tích rộng hơn 9.500 m2. Bức tranh không chỉ mang đậm màu sắc dân gian, văn hóa của người Việt mà còn tôn vinh các giá trị của hoạt động nông nghiệp thông qua hình ảnh cây lúa và thể hiện ước mơ về một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Tác phẩm chính là tâm huyết và thể hiện sự đoàn kết, khéo léo, sự trân trọng du khách đến tham quan chiêm ngưỡng của tỉnh Ninh Bình

Đến với sự kiện năm nay, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động đặc sắc như tham gia phố đi bộ từ bến xe Đồng Gừng đến nhà hàng Nam Hoa thôn Văn Lâm; Tổ chức tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc; Trưng bày, giới thiệu về dấu tích văn hóa thời Trần trong Di sản Tràng An,…. Phố đi bộ sẽ là nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc sản; thưởng thức nhiều món ngon, nhiều đặc sản của địa phương. Có thể nói ẩm thực vùng miền cũng chính là điể nhấn quan trọng trong phát triển du lịch địa phương …;

Tuần Du lịch Ninh Bình năm nay, du khách cũng được thưởng thức các chương trình biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm, các làn điệu dân ca 3 miền đặc sắc tại bến thuyền Tam Cốc và trên các tuyến du lịch Đình Các - Tam Cốc với tần suất biểu diễn 4 lần/ngày. Bên cạnh đó còn có hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các thôn, xóm, câu lạc bộ trong tỉnh vào các buổi tối vô cùng rực rỡ và sinh động, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá phi vật thể, giao lưu văn hoá giữa các địa phương là một cách gây dựng tình đoàn kết bền chặt, và là sức mạnh nội tại cho quốc gia.

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 được tổ chức thành công sẽ góp phần giới thiệu những nét đặc sắc, hấp dẫn, những giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh, đặc biệt là giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An, trở thành sản phẩm du lịch thường niên đặc sắc của tỉnh, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Ninh Bình vào mùa thấp điểm.

Sự kiện này sẽ tiếp tục thúc đẩy du lịch phục hồi và phát triển sau thời gian bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Đồng thời khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn

Sẵn sàng đón tiếp đại biểu, du khách về tham gia

Hiện nay các hoạt động chuẩn bị cho Tuần du lịch đã được các đơn vị gấp rút hoàn thiện, đảm bảo an toàn, chu đáo, sẵn sàng cho sự thành công của sự kiện, hứa hẹn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với du khách trong nước và quốc tế, cụ thể:

Để chuẩn bị cho Tuần du lịch Ninh Bình, Ban quản lý khu du lịch Tam Cốc – Bích Động đã chủ động tích cực, khẩn trương nạo vét dọc hai bờ sông Ngô Đồng, sửa chữa khu bến Thánh, chỉnh trang phố đi bộ, đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, sửa lại hệ thống nhà vệ sinh công cộng...

img-bgt-2021-dji-0422-1684224637-width1280height720-1047-1684632828.jpeg

Đặc biệt, năm nay cánh đồng lúa được tạo hình nghệ thuật độc đáo khắc họa bức tranh "lý ngư vọng nguyệt" với diện tích rộng hơn 9.500 m2.

Phối hợp cùng với các đơn vị liên quan cũng đã gấp rút chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng đón tiếp đại biểu, du khách về tham gia Tuần du lịch Ninh Bình.

Đặc biệt, ngành Du lịch đang đôn đốc các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện sân khấu Lễ khai mạc trong khu vực Hang 2 đảm bảo an toàn, ấn tượng.

Công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền nếp sống văn minh du lịch, chỉnh trang phố đi bộ được quan tâm chú trọng. Bên cạnh đó, ngành cũng đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Tuần du lịch Ninh Bình nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 1055 năm nhà nước Đại Cồ Việt, là sự kiện góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch của Ninh Bình đến du khách trong nước và quốc tế nhằm tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn.