Quảng Ninh: 400 ha vải chín sớm đem lại doanh thu 60 tỷ đồng

Văn hóa Plus

Đây là diện tích trồng vải chín sớm tại phường Phương Nam, Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nhờ được giá, vụ vải này doanh thu cao hơn năm 2023 khoảng 10 tỷ đồng.

Chiều 29/5, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Phạm Gia Trọng - Chủ tịch UBND phường Phương Nam, Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cho biết, đến nay toàn bộ 400 ha trồng vải chín sớm của địa phương đã được tiêu thụ hết.

Vụ này, sản lượng vải chín sớm của phường Phương Nam đạt khoảng 1.600 tấn. Với giá bán 37.000 - 38.000 đồng/kg (so với 25.000 đồng/kg vụ vải năm 2023), doanh thu nông sản nổi tiếng này đem lại cho địa phương khoảng 60 tỷ đồng (cao hơn vụ vải năm 2023 khoảng 10 tỷ đồng).

vai-chin-som1-1717033052.jpeg

Livestream bán vải chín sớm của phường Phương Nam, Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: CTV).

vai-chin-som2-1717033093.jpeg

Bà con nông dân phường Phương Nam, Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, phấn khởi khi vải chín sớm năm nay được giá (Ảnh: CTV).

Trong số 400 ha trồng vải chín sớm của phường Phương Nam, diện tích đang áp dụng quy trình sản xuất VietGAP hơn 290 ha. Đây là một trong những vùng trồng vải lớn nhất tỉnh Quảng Ninh.

Vải chín sớm Phương Nam được trồng tập trung tại các khu: Bạch Đằng 1, Bạch Đằng 2, Hiệp Thanh, Phong Thái, Hồng Hà, Hồng Hải, Đá Bạc, Cẩm Hồng. Quả vải chín sớm Phương Nam có cùi dày, màu trắng trong, giòn, vỏ mỏng, khi chín có màu đỏ tươi và mùi thơm đặc trưng, vị ngọt mát, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngoài các kênh tiêu thụ truyền thống, vụ này, lần đầu tiên Trung tâm Xúc tiến và Phát triển công thương tỉnh Quảng Ninh tổ chức livestream bán vải chín sớm Phương Nam trên mạng xã hội. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Tuần hàng Việt Nam - Uông Bí năm 2024”.

Địa điểm livestream bán hàng tại các vườn vải chín sớm ở phường Phương Nam. Hoạt động mua bán bán được thực hiện trực tuyến và trực tiếp. Trong quá trình livestream, đơn vị tổ chức đã phát các video quảng bá hình ảnh vải chín sớm của địa phương.

Việc livestream hỗ trợ bà con trồng vải phường Phương Nam là cách làm mới, hoạt động thiết thực để tôn vinh loại nông sản địa phương có chất lượng tốt