Tp.HCM: Doanh thu du lịch và dịch vụ đạt con số khủng trong 10 ngày Lễ hội Sông nước

Văn hóa Plus

Theo thống kê, sau 10 ngày tổ chức các hoạt động, Lễ hội Sông nước thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 đã có những con số ấn tượng về du lịch và dịch vụ.

Qua 2 lần tổ chức Lễ hội Sông nước thành phố Hồ Chí Minh, có thể khẳng định, đây là sự kiện lễ hội của người dân và du khách, sự kiện thường niên lớn nhất của ngành du lịch Thành phố, tạo được dấu ấn trong lòng người dân và khách du lịch với nhiều thành công. 

Những con số ấn tượng

Với sự đầu tư sâu về chất lượng nội dung chương trình, đa dạng hóa cách thức tổ chức thành chuỗi các hoạt động hấp dẫn, công tác an ninh, an toàn được đặt lên hàng đầu…

Lễ hội đã góp phần thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 10 ngày diễn ra lễ hội, góp phần tăng trưởng ngành du lịch của Thành phố; tạo cơ hội kinh doanh cho ngành du lịch, dịch vụ và thương mại, tăng cường thu nhập cho cộng đồng địa phương. 

Theo thống kê ban đầu, sau 10 ngày tổ chức với gần 20 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, Lễ hội Sông nước thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 đã có những con số ấn tượng:

Tổng số lượt người dân thành phố Hồ Chí Minh và du khách tham gia, tương tác trực tiếp trong các hoạt động của Lễ hội đạt khoảng 4,5 triệu lượt.

Tổng số khách đến thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 31/5 - 9/6 là 1.301.000 lượt, trong đó khách quốc tế 121.000 lượt, khách nội địa đạt 1.180.000 lượt.

Doanh thu du lịch và dịch vụ đạt 4.250 tỷ đồng; Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Lượng khách của các doanh nghiệp kinh doanh đường thuỷ (ẩm thực, vận chuyển,…) tăng bình quân 20% so với lượng khách hàng ngày. Đồng thời, theo ghi nhận từ các doanh nghiệp dịch vụ đường thuỷ, sau Lễ hội Sông nước lần thứ nhất năm 2023, lượng khách đường thủy tăng bình quân từ 25-40%.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp lữ hành, lượng khách trong dịp diễn ra Lễ hội tăng từ 40% -  50% so với thường kỳ; nhiều khu điểm du lịch cũng báo cáo kết quả khách tham quan tăng so với cùng kỳ.

Trong đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh tăng 103%, Địa đạo Củ Chi tăng 423%, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tăng 21%… cho thấy hiệu quả tích cực mà Lễ hội Sông nước mang lại cho ngành dịch vụ và du lịch Thành phố.

Với kết quả đó, lễ hội đã tạo ra một sản phẩm du lịch văn hóa, góp phần định vị thương hiệu du lịch của thành phố Hồ Chí Minh – một đô thị sông nước giàu bản sắc - thành phố của những lễ hội.

Lễ hội đã góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, hoạt động du lịch ẩm thực đặc trưng của thành phố Hồ Chí Minh. 

img6408-large-1718695039.jpeg

Chương trình khai mạc Lễ hội Sông nước đặc biệt ấn tượng.

Sự kiện còn tạo ra được xu hướng giáo dục kết hợp với giải trí, tôn vinh giá trị lịch sử và văn hoá, lòng tự tôn dân tộc trong cộng đồng thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại, góp phần giáo dục truyền thống và mang lại nguồn cảm hứng khám phá trải nghiệm cho người dân và du khách về điểm đến thành phố Hồ Chí Minh.

Những ấn tượng khó phai

Điểm nhấn của đêm khai mạc lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 có chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại”.

Với sự kết hợp của những chuyên gia lịch sử - văn hóa – kinh tế - sân khấu - mỹ thuật hàng đầu và những đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo tên tuổi, cùng sự tham gia của 1.000 diễn viên, ứng dụng các kỹ xảo, kỹ thuật hiện đại... với quy mô hoành tráng cùng nhiều yếu tố bất ngờ, chương trình đã nhanh chóng tạo thành “cơn sóng” trên các diễn đàn mạng xã hội khi thu hút hơn 157.100 lượt tương tác và 36.500 lượt thảo luận ngay khi vừa khai mạc, lập tức trở thành tin tức được quan tâm nhiều nhất trên mạng xã hội theo thống kê từ kênh YouNet Media, ngày 31/5. 

Gia đình anh Văn Nhân (sinh năm 1973, ngụ huyện Hóc Môn) chia sẻ: "Gia đình, bạn bè tôi tổng cộng có 16 người đi từ Hóc Môn qua tận đây để coi được màn trình diễn này. Tôi đặc biệt ấn tượng với tiết mục "nổ tàu' trong câu chuyện của các chiến sĩ đặc công Rừng Sác. Tôi rất khâm phục và phải thốt lên những câu trầm trồ vì chương trình rất hoành tráng, rất đầu tư. Mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa, du lịch của thành phố Hồ Chí Minh".

img6736-large-1718695108.jpeg
Gia đình anh Nhân rất ấn tượng với chương trình Chuyến Tàu Huyền Thoại.

Ngoài ra, đêm khai mạc Lễ hội Sông nước thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 thu hút sự quan tâm của công chúng bởi các hoạt động đặc sắc như: Chương trình pháo hoa nghệ thuật – lần đầu tiên có đến 3 điểm bắn pháo hoa trên sông Sài Gòn và được bắn nối tiếp nhau, bắn pháo hoa kết hợp diễu hành thuyền, cùng công nghệ trình diễn drone đã thắp sáng cả bầu trời nơi dòng sông di sản của thành phố Hồ Chí Minh.